10 lời khuyên giúp bạn tiết kiệm chi phí xây dựng nhà ở

Để xây dựng một người nhà khang trang và cũng vừa khớp với tài chính, bạn cần phải có sự chuẩn bị chu đáo trước khi bắt tay vào mời thầu. Với mỗi giai đoạn, bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng, tuân theo kế hoạch ban đầu để tránh rủi ro về tài chính. Sau đây sẽ là 10 lời khuyên giúp bạn tiết kiệm chi phí xây dựng nhà ở được chia sẻ từ Kiến trúc sư Huỳnh Xuân Hải.

Để quá trình xây dựng nhà ở suông sẻ và thuận lợi nhất có thể, bạn nên chọn thời điểm mùa nắng ráo, tối ưu chi phí đã được dự tính, đảm bảo thời gian thi công không bị gián đoạn. Ngoài ra còn giảm thiểu những chi phí phát sinh thêm như phí bảo vệ, tiền điện, thất thoát vật tư,…

  1. 10 lời khuyên giúp bạn tiết kiệm chi phí xây dựng nhà ở: Trang bị sẵn kiến thức cơ bản về xây dựng

Không chỉ riêng mặt xây dựng, bạn nên trang bị sẵn vốn kiến thức cần có và dự trù sẵn một khoản chi phí phù hợp với tài chính cá nhân, gia đình .

Những kiến thức này bạn có thể tích lũy từ sách báo, tài liệu tham khảo, học hỏi từ kinh nghiệm thực tế của bạn bè, người thân. Từ đó bạn có thể chủ động hơn trong việc lựa chọn phương án làm việc phù hợp nhất và tiết kiệm nhất có thể.

  1. 10 lời khuyên giúp bạn tiết kiệm chi phí xây dựng nhà ở: Sẵn sàng cho giai đoạn chuẩn bị

Đây là giai đoạn đầu tiên và cũng là giai đoạn quan trọng nhất. Trong giai đoạn này, bạn cần lập ra một bản kế hoạch rõ ràng càng chi tiết càng tốt, tiêu biểu cần có như dự toán tổng chi phí xây dựng, giá vật liệu xây dựng, chi phí nhân công…

Như đã đề cập ở trên, người thân, bạn bè có kiến thức về xây dựng, sách báo, tài liệu tham khảo là các nguồn thông tin đáng tin cậy để bạn có thể làm dày thêm hành trang trong giai đoạn đầu này. Việc tiếp thu và chọn lọc những ý kiến phù hợp với hoàn cảnh và nhu cầu mà bạn dự định xây dựng sẽ giúp bạn có một kế hoạch vững chắc và xác với thực tế.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần cân nhắc giữa diện tích xây dựng và diện tích sinh hoạt, xem gia đình có bao nhiêu người để thiết kế số lượng phòng hợp lý. Từ đó, bạn sẽ tránh được tình trang xây thừa phòng chức năng, vừa lãng phí không gian vừa làm tăng chi phí xây dựng.

  1. 10 lời khuyên giúp bạn tiết kiệm chi phí xây dựng nhà ở: Chọn vị trí đất dễ xây dựng

Nếu chưa có sẵn đất để xây nhà, bạn nên tham khảo và chọn mảnh đất địa chất tốt, bằng phẳng, bên cạnh đó có sự kết nối giao thông thuận lợi, cận kề các tiện ích công cộng tiêu biểu như: trường học, UBND, chợ, siêu thị, công viên,… Sự thuận lợi về địa thế một phần sẽ giúp bạn giảm thiểu chi phí trong quá trình xây dựng cũng như sinh sống về sau.

Đặc biệt nên tránh chọn mua đất ở những nơi đất nhiều đá, nhiều đọng vũng, lồi lõm,…vì bạn sẽ mất thêm chi phí thuê nhân công dọn dẹp, lấp đất, phá đá. Giả sử bạn mua phải mảnh đất có tầng địa chất yếu, bạn sẽ tốn một khoảng kinh phí không hề nhỏ cho việc gia cố móng như ép cọc, khoan cọc nhồi, đóng cừ tràm.

Ngược lại, đối với đất ở khu vực có tầng địa chất cứng, việc gia cố móng sẽ đơn giản hơn rất nhiều, chi phí có giảm từ 20 – 30% so với vùng đất yếu.

  1. 10 lời khuyên giúp bạn tiết kiệm chi phí xây dựng nhà ở: Định hình sẵn phong cách của ngôi nhà

Phong cách của ngôi nhà sẽ một phần quyết định số tiền bạn bỏ ra để chi trả cho việc thi công. Những ngôi nhà đi theo hướng cổ điển, cầu kỳ, diện tích to như biệt thự đương nhiên sẽ mất nhiều chi phí xây dựng hơn so với một ngôi nhà mang phong cách hiện đại đơn giản.

Nếu ngân sách của bạn ở mức vừa phải, bạn nên chọn phong cách nhà hiện đại hình chữ nhật với vị trí xây, màu sơn đơn giản nhưng không lỗi mốt, đường mái đơn giản, cửa sổ kính trơn ít họa tiết.

  1. 10 lời khuyên giúp bạn tiết kiệm chi phí xây dựng nhà ở: Mục sở thị các ngôi nhà đã hoàn thiện thực tế

Để đảm bảo mẫu nhà bạn muốn xây dựng sát với thực tế nhất, bạn nên các mẫu nhà xây sẵn trên sách, tạp chí về kiến trúc, hoặc thậm chí tận mắt xem những ngôi nhà đã xây xong ở thực tế. Từ đó, bạn sẽ có cái nhìn khách quan hơn.

  1. 10 lời khuyên giúp bạn tiết kiệm chi phí xây dựng nhà ở: Tìm các đơn vị thiết kế, kiến trúc sư, đơn vị xây dựng uy tín

Thông thường các đơn vị uy tín bạn sẽ tìm được thông qua các mối quan hệ như người thân, bạn bè, đồng nghiệp. Bạn nên dành thời gian xem quá các công trình mà đơn vị này đã thực hiện để đánh giá được trình độ của họ, xem xét chất lượng công trình cũng như nắm được phong cách thiết kế/ làm việc của họ.

Khi đã chọn xong cho mình đơn vị mà bản thân thấy an tâm nhất, bạn nên dành thời gian trao đổi cụ thể để đi đến thống nhất ngay từ đầu, kèm theo đó là một thỏa thuận chi tiết giữa đôi bên nhằm đảm bảo quyền lợi song phương. Tránh việc mâu thuẫn làm, đi làm làm lại, vừa mất thời gian vừa phát sinh những chi phí không đáng có.

My Life là đơn vị tư vấn xây dựng, thiết kế và thi công chất lượng với hơn 50 công trình đã được hoàn thiện. Chúng tôi có đội ngũ chuyên viên, kiến trúc sư, kỹ thuật viên với chuyên môn cao cùng bề dày kinh nghiệm đáng kể. Chúng tôi có thể đồng hành cùng bạn từ khâu chọn lực phương án xây dựng nhà tối ưu nhất, phù hợp với điều kiện tài chính cá nhân và gia đình.

Không chỉ vậy, My Life còn tự hào là đơn vị tư vấn uy tín, giúp bạn có được không gian sống an nhiên, vượng khí với phong cách kiến trúc hiện đại không kém phần độc đáo, bố trí công năng, màu sắc hài hòa, tích hợp phong thủy, vật liệu xây dựng, bố trí cốt thép phù hợp. Đảm bảo công năng sử dụng, chịu lực bền bỉ cùng với sự kiểm tra kỹ lượng và định kỳ trong quá trình thiết kế kết cấu sao cho hợp lý nhất, tiết kiệm nhất.

  1. 10 lời khuyên giúp bạn tiết kiệm chi phí xây dựng nhà ở: Chọn dịch vụ xin giấy phép xây dựng

Để giảm bớt một phần gánh nặng chi phí, bạn hãy mượn một bộ đầy đủ bản vẽ thiết kế hoàn chính, sau đó tự đi xin giấy phép xây dựng. Tuy nhiên nếu bạn không có quỹ thời gian để đi theo thủ tục hồ sơ nhà nước, bạn có thể đề nghị đơn vị tư vấn thiết kế kiêm luôn việc xin phép xây dựng cho bạn. Thời gian họ hoàn thành hồ sơ sẽ nhanh hơn và gọn gàng hơn.

Hiện tại, My Life có cung cấp trọn gói xây dựng nhà ở với chi phí tối ưu nhất, trong đó bao gồm thực hiện xin giấy phép xây dựng, hoàn thiện công trình, hoàn công.

  1. 10 lời khuyên giúp bạn tiết kiệm chi phí xây dựng nhà ở: Tham khảo và lực chọn nhà thầu uy tín

Chọn nhà thầu xây dựng uy tín chuyên nghiệp, hình thức thi công, điều kiện kinh tế là ba điều bạn nên cân nhắc kỹ lưỡng ở giai đoạn này. Những nhà thầu giàu kinh nghiệm có thể đóng góp ý kiến tốt hơn và hợp lý với thực tế, giúp bạn có được ngôi nhà khang trang giá thành phải chăng.

Bất kể bạn chọn nhà thầu và hình thức thi công như thế nào, thì trong quá trình thi công, dù chỉ là giai đoạn xúc tiến nhưng bạn cũng nên nắm rõ tiến độ thi công. Mục đích của việc này là bạn có thể kịp thời trao đổi với nhà thầu, đưa ra ý kiến của mình cho việc xây dựng trở nên thuận lợi, phù hợp với nhu cầu của bạn.

Lưu ý lớn dành cho bạn, khi xây dựng phần thô (phần khung bê tông cốt thép), bạn không nên quá tiết kiệm chọn vậy liệu rẻ mà nên chọn vật liệu có chất lượng tốt nhất từ các thương hiệu uy tín trên thị trường, bởi nó sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của công trình.

  1. 10 lời khuyên giúp bạn tiết kiệm chi phí xây dựng nhà ở: Chọn thời điểm khởi công phù hợp

Để quá trình xây dựng nhà ở suông sẻ và thuận lợi nhất có thể, bạn nên chọn thời điểm mùa nắng ráo, tối ưu chi phí đã được dự tính, đảm bảo thời gian thi công không bị gián đoạn. Ngoài ra còn giảm thiểu những chi phí phát sinh thêm như phí bảo vệ, tiền điện, thất thoát vật tư,… Đặc biệt, nếu bạn vay ngân hàng để làm nhà thì việc tiết kiệm thời gian cũng là yếu tố quan trọng.

  1. 10 lời khuyên giúp bạn tiết kiệm chi phí xây dựng nhà ở: Dành thời gian tự thực hiện và tận dụng sự hỗ trợ từ người thân, bạn bè

Không có cách nào tiết kiệm hơn việc bạn tự làm những việc nằm trong khả năng.

Trước khi xây dựng, bạn hãy trao đổi với nhà thầu xây dựng về những phần việc mà bạn sẽ tự làm. Vào ngày cuối tuần, bạn cùng các thành viên trong gia đình có thể tự làm những việc như: tự sơn nhà, lát sàn,… Với đôi chút công sức và khả năng sáng tạo của bản thân, bạn sẽ thấy vui và gắn bó hơn với ngôi nhà do chính mình thiết kế.

Ngoài ra, cũng có thể xây nhà tiết kiệm bằng một số biện pháp như giảm bớt công trình phụ. Riêng các tiện nghi sinh hoạt, có thể sắm sửa dần dần khi bạn thoải mái về tài chính hơn. Lưu ý không nên mua tất cả một lần khi chi phí không cho phép.

Tìm hiểu thêm những mẹo xây dựng thiết kế hay tại đây.

Follow fanpage My Life để có thể theo dõi tin tức thị trường cùng những ưu đãi cập nhật mới nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *