Dự tính hơn 35.000 tỷ được thu từ đất đai TP.HCM năm nay

Năm nay, TP.HCM đề ra mục tiêu thu trên 35.000 tỷ đồng từ đất đai, con số này chiếm khoảng 10% thu ngân sách địa phương.

Tại cuộc họp kinh tế – xã hội Quý I của UBND TP.HCM, theo thông tin nhận được, ông Nguyễn Toàn Thắng – Giám đốc sở Tài nguyên và Môi trường cho biết, nguồn thu đất đai không gồm khoản cho thuê đất, mặt trước của địa phương. TP.HCM được giữ lại khoản này để đảm bảo cho tiêu, không nộp về ngân sách trung ương.

Ông Thắng cho biết, trong năm nay, TP.HCM dự tính thu trên 35.000 tỷ đồng từ đất đai. Trong đó, nguồn thường xuyên là thu thế trong mua bán chuyển nhượng nhà đất. Ba tháng đầu năm, thành phố đã thu trên 1.400 tỷ đồng tiền thuế nhờ cấp 1.849 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu và đăng ký biến động cho 83.131 trường hợp. Giám đốc sở Tài nguyên và Môi trường dự kiến khoản này sẽ “góp” khoảng 1.100 tỷ đồng mỗi quý tới.

Một nguồn khác là đấu giá các lô đất được UBND TP.HCM chấp thuận, dự kiến mang về 1.700 tỷ. Nguồn khác dự kiến đem về 36.000 tỷ đồng ngân sách thành phố là khoản từ 55 dự án được duyệt giá đất.

TP.HCM Dự tính hơn 35.000 tỷ
được thu từ đất đai năm nay

Sở Tài chính cho biết, trong quý II, đơn vị sẽ rà soát nhằm tăng khai thác các nguồn thu từ đất, tạo nguồn lực chi đầu tư trên địa bàn. Trong đóm giải pháp chính là sắp xếp, xử lý nhà, đất của cơ quan, tổ chức và doanh nghiệp theo phương án ưu tiên bán tài sản trên đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Bên cạnh đó, Sở Tài nguyên và Môi trường cùng các đơn vị chuẩn bị văn bản hướng dẫn cấp sổ đỏ cho hộ gia đình đang sử dụng đất không có giấy tờ từ ngày 1/7/2014, khi Luật Đất đai có hiệu lực (dự kiến từ đầu năm 2025 hoặc tháng 7 tới). Ông Thắng nhận định, “Việc tháo gỡ nhóm vướng mắc lâu nay sẽ tạo nguồn thu từ cấp sổ đổ của thành phố”.

Được biết, Quý I 2024, tu ngân sách của TP.HCM đạt hơn 138.000 tỷ đồng, tăng 7,6% so với cùng kỳ. Riêng thu từ tiền sử dụng đất gần 2.120 tỷ đồng, gấp rưỡi so với cùng kỳ năm 2023.

Theo dõi thêm tin tức thị trường và mẹo xây dựng nhà ở tại đây.

Follow fanpage My Life để cập nhật các chính sách ưu đãi mới nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *