Giao dịch nhà đất tăng cao tại TPHCM

Chỉ trong 4 tháng đầu năm, giao dịch nhà đất tại TPHCM tăng 13%, sôi động nhất là các quận huyện ở vùng ven đô.

Chiều ngày 3/5 vừa qua, tại phiên họp Kinh tế – Xã hội của UBND TPHCM, Sở Tài nguyên – Môi trường TPHCM cho biết, chỉ trong 4 tháng đầu năm 2024, cơ quan đã xử lý hơn 120.000 hồ sơ gia dịch nhà đất.

Theo ông Nguyễn Toàn Tháng – Giám đốc sở cho biết, con số này đã tăng 13% so với cùng kỳ 2023 tương đương với 15.000 hồ sơ. Giao dịch thành công chủ yếu là giữa các cá nhân, tập trung lớn nhất ở 4 địa phương là Thành phố Thủ Đức, quận Bình Tân, quận 12 và huyện Củ Chi. Ông cũng nhận định: “Có thể do đầu tư cơ sở hạ tầng gia tăng ở các địa phương này nên kéo theo giao dịch nhà đất đi lên”.

Giao dịch nhà đất sôi động hơn giúp nguồn thu từ đăng ký và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của TPHCM tăng trưởng. Chỉ trong 4 tháng qua, địa phương đã thu được hơn 2.500 tỷ đồng từ hoạt động này, tăng 859 tỷ đồng so với cùng kỳ.

Giao dịch nhà đất tăng cao tại TPHCM

Theo quy định hiện hành, nguồn ngân sách từ mua bán bất động sản gồm 2% thuế thu nhập cá nhân và 0.5% phí trước bạ. Ông Thắng dự báo giao dịch nhà đất tại TPHCM quý II sẽ duy trì ở mức xấp xỉ 100.000 hồ sơ, giúp nguồn thu tiếp tục được đảm bảo.

Theo Sở Xây dựng TPHCM, cùng với mua bán thì nhu cầu xây dựng của người dân đang rất cao. Được biết đến hết tháng 4, Sở đã cấp hơn 5.700 giấy phép xây dựng, tăng 419 giấy so với cùng kỳ với tổng diện tích đạt trên 1,3 triệu m2 sàn.

Cục Thống kê TPHCM đánh giá thị trường bất động sản thành phố đầu năm đến nay có dấu hiệu khởi sắc. Doanh thu lĩnh vực bày ước tính đạt 80.845 tỷ đồng, cao hơn 10% so với cùng kỳ 2023.

Doanh nghiệp cũng rục rịch bơm vốn vào kinh doanh địa ốc, với 395 doanh nghiệp kinh doanh bất động sản thành lập mới, đăng ký vốn khoảng 24.000 tỷ đồng, tăng gần 146% so với cùng kỳ năm ngoái.

Xem thêm tin tức thị trường và các mẹo xây dựng, trang trí nhà tại đây.

Follow Fanpage My Life để cập nhật thêm những chính sách ưu đãi mới nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *