Xây nhà trên đất nông nghiệp năm 2024: nên làm gì để được cấp Sổ đỏ và không bị phạt?

Xây nhà trên đất nông nghiệp là hành vi vi phạm pháp luật và có thể bị xử phạt. Vậy làm thế nào để hợp thức hóa, được cấp sổ đỏ và không bị xử phạt? Cùng My Life tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé.

Đất nông nghiệp là đất được sử dụng vào mục đích sản xuất, làm muối, nuôi trồng thủy sản, nghiên cứu hoặc thí nghiệm về nông nghiệp, lâm nghiệm, ngoài ra còn sử dụng cho mục đích bảo vệ, phát triển rừng.

Trong đó, đất nông nghiệp bao gồm đất sản xuất nông nghiệp, đất lâm nghiệp, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối và đất nông nghiệp.

Căn cứ được trích từ Điều 10 Luật Đất đai năm 2013, đất đai được phân loại như sau:

Nhóm đất nông nghiệp bao gồm các loại đất sau đây:

a) Đất trồng cây hàng năm gồm đất trồng lúc và đất trồng cây hàng năm khác;

b) Đất trồng cây lâu năm;

c) Đất rừng sản xuất;

d) Đất rừng phòng hộ;

đ) Đất rừng đặc dụng;

e) Đất nuôi trồng thủy sản;

g) Đất làm muối;

h) Đất nông nghiệp khác gồm đất sử dùn để xây dựng nhà kính và các loại nhà khác phục vụ mục đích trồng trọt, kể cả các hình thức trồng trọt không trực tiếp trên đất; xây dựng chuồng trai chăn nuôi gia sức, gia cầm và các loại động vật khác được pháp luật cho phép; đất trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng hải sản cho mục đích học tập, nghiên cứu thí nghiệm; đất ươm tạo cây giống, con giống và đất trồng hoa, cây cảnh;

Xây nhà trên đất nông nghiệp vẫn được cấp Sổ đỏ?

Theo khoản 1 Điều 6 của Luật đất đai năm 2013 quy định, nguyên tắc sử dụng đất điều đầu tiên là đúng quy hoạch, kế hoạch và đúng mục đích sử dụng đất.

Theo Nghi định 91/2019/NĐ-CP, việc sử dụng đất nông nghiệp cho mục đích khác mà chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép sẽ bị xem là vi phạm hành chính cho lĩnh vực đất đai và sẽ bị áp dụng các biện pháp xử phạt tương ứng.

Để được cấp Sổ đỏ cho đất sử dụng, người sử dụng đất phái tuân thủ quy trình đăng ký và xin phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ nông nghiệp sang đất ở.

Điều 69 của Nghị định 43/2014/NĐ-CP cung cấp chi tiết về trình tự và thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất ở và có các điểm cụ thể sau:

  • Người sử dụng đất nộp đơn xin pháp chuyển mục đích sử dụng đất kèm theo Giấy chứng nhận đến cơ quan tài nguyên và môi trường.
  • Cơ quan tài nguyên và môi trường có trách nhiệm thẩm tra hồ sơ; xác minh thực địa, thẩm định nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất; hướng dẫn người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật; trình Uy ban nhân dân cấp cho thầm quyền quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất; chỉ đạo cập nhật, chỉnh lý cơ sở dữ liệu đất đai, hồ sơ địa chính.

Đối với trường hợp nhà đầu tư nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất của người đang sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư thì thực hiện thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất đồng thời với thủ tục cho phép chuyển mục đích sử dụng đất.

  • Người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định

Sau khi chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất ở, người sử dụng đất có quyền xây dựng nhà trên đất này để có thể xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của pháp luật.

Tham khảo thêm các Mẹo xây dựng và thiết kế nhà ở tại đây.

Follow fanpage My Life để cùng chúng tôi cập nhật tin tức và ưu đãi mới nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *